【‎Chó Bị Bệnh Đường Ruột】Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Chữa 1

【‎Chó Bị Bệnh Đường Ruột】Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Chữa

Chó bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn đường ruột, tắc ruột, xuất huyết dạ dày…. là một trong những bệnh đường ruột nguy hiểm thường gặp ở chó. Nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây, georgiaheartlandhumanesociety sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin quan trọng liên qua tới vấn đề này. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tắc ruột ở chó

Tắc ruột (về chức năng hoặc tê liệt) là một thuật ngữ được sử dụng để biểu thị sự tắc nghẽn tạm thời và có thể hồi phục được trong ruột do các vấn đề về nhu động ruột gây ra. Các vấn đề về nhu động (hoặc các cơn co thắt giống như sóng giúp di chuyển thức ăn dọc theo đường tiêu hóa) dẫn đến sự tích tụ của các chất trong ruột ở một số khu vực của ruột. Do đó, tắc ruột không phải là bệnh nguyên phát, mà là kết quả của một số bệnh hoặc tình trạng khác ảnh hưởng đến nhu động của ruột.

【‎Chó Bị Bệnh Đường Ruột】Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Chữa 2

Triệu chứng và phân loại

 • Không muốn ăn (chứng biếng ăn)
 • Nôn mửa
 • Trầm cảm
 • Chướng bụng ở mức độ nhẹ hoặc khó chịu do tích tụ khí do tắc nghẽn

Nguyên nhân

 • Sau phẫu thuật dạ dày – ruột
 • Mất cân bằng điện giải
 • Nhiễm trùng và các bệnh viêm đường tiêu hóa
 • Tắc nghẽn cơ học kéo dài (ví dụ: dị vật trong đường tiêu hóa)
 • Tắc nghẽn khi cung cấp máu cho ruột hoặc một phần của ruột
 • Nhiễm trùng huyết (bệnh toàn thân do sự hiện diện của vi khuẩn trong máu) do vi khuẩn gram âm
 • Sốc
 • Chấn thương bụng
 • Ruột căng chướng do nuốt hơi hoặc ợ hơi quá mức
 • Sau khi sử dụng một số loại thuốc
 • Ngộ độc (VD: chì)

Chẩn đoán

Sau khi ghi lại bệnh sử chi tiết và tiến hành khám sức khỏe toàn diện, các xét nghiệm thường quy trong phòng thí nghiệm sẽ được thực hiện. Những xét nghiệm này bao gồm công thức máu đầy đủ, xét nghiệm sinh hóa và phân tích nước tiểu. Mục tiêu chính của nỗ lực chẩn đoán là tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn của vấn đề này. Kết quả các xét nghiệm thường quy trong phòng thí nghiệm có thể cho biết một số thông tin liên quan đến căn bệnh tiềm ẩn. Chụp X-quang và siêu âm bụng sẽ giúp tìm ra nhiều bất thường bao gồm: sự hiện diện của khí, chất dịch, tắc nghẽn cơ học (ví dụ: dị vật), khối u trong bụng và các tình trạng khác tương tự.

【‎Chó Bị Bệnh Đường Ruột】Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Chữa 3

Để xác nhận, bác sĩ thú y có thể sử dụng các xét nghiệm cụ thể hơn như Barium-Impregnated Polyetylen sphere (BIPS). Bari là một hóa chất được sử dụng trong một số nghiên cứu X quang để tăng cường hình ảnh của các cấu trúc giải phẫu. BIPS là chất tạo dấu hiệu được đưa vào bằng đường miệng và sẽ cho thấy mức độ tắc nghẽn đường ruột và rối loạn hoạt động. Bác sĩ thú y sẽ đánh giá thời gian cần thiết để các chất tạo dấu hiệu này di chuyển dọc theo ruột và mức độ trì hoãn trong đó. Xét nghiệm này cũng giúp xác định vị trí giải phẫu có liên quan.

Nội soi cũng là một phương pháp giúp chẩn đoán, đặc biệt là đánh giá tắc nghẽn cơ học. Bác sĩ thú y sẽ quan sát trực tiếp dạ dày và ruột bằng một dụng cụ được gọi là ống nội soi. Một ống cứng hoặc linh hoạt sẽ được đưa vào dạ dày của chó, khi đó bác sĩ thú y sẽ có thể kiểm tra trực quan và có được hình ảnh. Trong một số trường hợp, phẫu thuật thăm dò có thể cần được thực hiện để loại trừ tình trạng tắc nghẽn cơ học. X-quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ và phân tích dịch não tủy (dịch lưu thông quanh não và tủy sống) có thể được yêu cầu ở những động vật được nghi là bị tổn thương tủy sống.

Điều trị

Vì tắc ruột là kết quả của một số bệnh tiềm ẩn khác, việc điều trị nguyên nhân tiềm ẩn là vô cùng quan trọng trong việc giải quyết vấn đề này. Ví dụ, bác sĩ thú y sẽ sử dụng liệu pháp truyền dịch để giải quyết các rối loạn chất dịch và chất điện giải, thường gặp ở những con chó bị tắc ruột. Ở một số con chó, thuốc để tăng cường nhu động ruột cũng được sử dụng để kích thích nhu động ruột. Trong quá trình điều trị, bác sĩ thú y sẽ sử dụng ống nghe để nghe bụng để kiểm tra âm thanh và chuyển động của ruột.

Chăm sóc

Nếu nguyên nhân tiềm ẩn chính được xác định và điều trị, tiên lượng ở động vật bị bệnh sẽ rất tốt. Nhưng việc xác định chính xác nguyên nhân tiềm ẩn có thể khó khăn ở một số động vật. Thực hiện theo các chỉ dẫn của bác sĩ thú y về việc chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng cho chó, và gọi bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng không mong muốn nào ở chó.【‎Chó Bị Bệnh Đường Ruột】Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Chữa 4

Ở những con chó bệnh có tiền sử bị nhiễm trùng, có thể cần theo dõi nhiệt độ thường xuyên tại nhà. Nếu thuốc được kê cho chó, hãy tuân thủ nghiêm ngặt tần suất và liều lượng chính xác của từng loại thuốc. Ngoài ra, không dừng lại hoặc thay đổi phương pháp điều trị trước khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y.

CHÓ BỊ XUẤT HUYẾT ĐƯỜNG RUỘT

Triệu chứng:

Đây là loại bệnh thường thấy ở những chú chó con. Căn bệnh khá nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Những chú chó dưới 6 tháng tuổi sẽ dễ mắc bệnh này. Chó con khi sinh ra được 10 – 15 ngày sẽ dễ mắc bệnh này.

【‎Chó Bị Bệnh Đường Ruột】Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Chữa 5

Các triệu chứng xuất huyết đường ruột ở chó

 • Chó con đi ngoài ra phân có dạng lỏng, mùi chua và tanh.
 • Chó bị táo bón. Có thể kéo dài.
 • Sau mấy ngày sẽ bị sốt 40 đến 41 độ.
 • Ăn ít hơn bình thường, ngủ sâu và mê mệt.
 • Tim đập nhịp nhanh dù là đang ngủ.
 • Một số trường hợp nặng sẽ bị hôn mê và chết từ từ.

Cách chữa chó bị xuất huyết đường ruột:

Đây là những phương pháp chữa tham khảo khi chó bị bệnh đường ruột và chỉ nên áp dụng nếu không thể đưa cún đi thú y.

Đầu tiên, chỉ cho chó ăn cháo loãng, nghiêm cấm các loại thực phẩm khác. Cho uống Orosol để bù nước, ngoài ra có thể thêm vitamin C. Quấn bụng cho chó bằng chăn ấm.

【‎Chó Bị Bệnh Đường Ruột】Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Chữa 6

Những phương pháp chữa tham khảo và chỉ nên áp dụng nếu không thể đưa cún đi thú y

Rửa ruột cho chó. Dùng ½ cốc dung dịch nước muối để rửa ruột. Sau đó, tháo thụt bằng nước ấm.

Trong vài ngày đầu phải để chó nhịn đói. Cho chúng uống nước để rửa sạch tạp chất trong bụng, hoặc nước chè đặc. Vài ngày sau có thể ăn bột kiều mạch pha sữa. Nếu bị nôn thì cần được uống nước muối khoáng.

Sau khoảng 4 đến 5 ngày, cho ăn thịt nước hầm hoặc súp gạo. Tiếp theo cho chúng ăn thịt xay nhuyễn hay băm nhỏ. Pha vào 1g synthomycinum hoặc talazon vào sáng hay chiều. Hoặc cách 3 giờ cho chúng 10 – 15g tinh bột khoai tây. Tránh chó hoạt động.

Ngoài ra, có thể dùng một số loại lá dân gian như Lược Vàng hay Nhọ Nồi. Dùng cây Nhọ Nồi già bỏ rễ, sau đó giã nát. Làm tương tự với lá cây Lược Vàng. Cho chó uống ngày 2 – 3 lần trong 2 – 3 ngày.

Phòng tránh:

Không cho chó ăn thức ăn ôi thiu. Những vi khuẩn trong đồ ăn thiu làm tăng khả năng mắc bệnh đường ruột.

Tiêm phòng cho cún tránh mắc bệnh Parvo và Care khi được 45 ngày tuổi. Ngoài ra tiêm thêm 2 mũi 7 bệnh hoặc tiêm nhắc lại hàng tháng.

CHÓ BỊ VIÊM ĐƯỜNG RUỘT

Triệu chứng:

Viêm đường ruột thường do các vi khuẩn, vi trùng, nấm và ký sinh trùng từ các đồ ăn gây ra.

【‎Chó Bị Bệnh Đường Ruột】Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Chữa 7

Tiêu chảy, ói mửa là hai triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh này.

 • Tiêu chảy, ói mửa là hai triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh này. Khi chó có biểu hiện này thường đã bị viêm ruột non.
 • Chó bị đau bụng. Điều này chứng tỏ viêm đã lan tới ruột già.
 • Phân cũng có dạng lỏng, mùi tanh và chua. Màu phân có thể là xanh hoặc đen do xuất huyết ruột già.
 • Bụng căng là triệu chứng của nhiễm trùng.
 • Cún hay nằm ở tư thế hai chân trước chống lên. Hay sôi bụng hoặc chướng bụng.

Cách chữa bệnh viêm đường ruột ở chó

Chó bị viêm ruột khá nguy hiểm, cần phát hiện và chữa trị sớm.

【‎Chó Bị Bệnh Đường Ruột】Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Chữa 8

Chó bị viêm ruột khá nguy hiểm, cần phát hiện và chữa trị sớm.

Đầu tiên, phải cho chó ngừng ăn trong một ngày. Chỉ được uống nước trong thời gian này.

Dùng thuốc Anticholinergic và một số loại an thần Chlopromazin hoặc Metoclopramil nếu chó nôn.

Mang chúng đến cơ sở thú y gần nhất và nhanh nhất để chúng được truyền dịch. Nếu không thể truyền có thể cho chúng uống nước điện giải.

Dùng một số loại thuốc hỗn hợp như Kaolin và Pectin để chữa. Thấy chó đau nhiều có thể dùng thuốc giảm đau Perimidine. Nếu là đau do ký sinh trùng thì có thể dùng loại kháng sinh thông thường.

Chăm sóc và nuôi dưỡng chúng thật tốt. Đồng thời quan tâm tới các triệu chứng của bệnh giúp chó chóng khỏi.

CHÓ BỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA

Nguyên nhân chó bị rối loạn tiêu hóa

Chó bị rối loạn tiêu hóa do không được nuôi dưỡng đúng cách. Lúc cho chó ăn quá no, lúc để chó quá đói, ăn hùng hổ. Chất lượng thức ăn cho chó  không tốt. Thực phẩm vào mùa lạnh quá lạnh, mùa hè thì để thức ăn bị ôi thiu biến chất. Dụng cụ đựng thức ăn không sạch sẽ, không rửa và khử độc sau thời gian sử dụng dài.

Đây chính là những nguyên nhân cơ bản nhất khiến chó bị rối loạn tiêu hóa. Đây là bệnh mà nguyên nhân chủ yếu do sai xót của chủ nuôi. Ngoài ra, việc kiểm soát chó cưng không được đảm bảo khiến chúng ăn phải thức ăn lạ. Tiếp xúc với các loại thức ăn không đảm bảo ngoài môi trường, trong sọt rác…

Biểu hiện chó bị rối loạn tiêu hóa

Chó bị rối loạn tiêu hóa có nước tiểu và phân có lẫn tạp chất. Đôi khi nước tiểu có lẫn những vụn và máu. Chó con bị đau bụng nhẹ. Thích nằm ở những nơi tối, vùng bụng bị chướng, lưỡi có nấm màu vàng, cơ thể mất nước nhanh, nước tiểu hơi vàng. Thời gian phát bệnh thường từ 2 – 5 ngày. Chủ nhân có thể dựa vào những thay đổi trong thói quen của chó cưng để phát hiện bệnh dễ dàng.

Nếu phát hiện sớm bạn có thể điều trị cho chó cưng tại nhà. Nếu để tình trạng kéo dài, bệnh tình phát triển phức tạp sẽ rất nguy hiểm.

Điều trị bệnh về đường tiêu hóa ở chó

Đối với chó bị rối loạn tiêu hóa rất dễ để điều trị nếu phát hiện kịp thời. Đầu tiên ngừng cho ăn 1 ngày. Sau 24 tiếng cho ăn các món dễ tiêu như canh rau, cháo. Có thể cho uống thuốc trợ tiêu hóa.

Cách phòng bệnh tốt nhất là áp dụng cách nuôi phù hợp. Phải cho ăn đúng giờ, đúng khẩu phần, không nhiều không ít. Chó con dưới 1 tuổi có thể cho ăn 1 ngày 4 – 5 lần. Chó trưởng thành 2 – 3 lần. Thức ăn nên nấu chín, nhiều loại, trộn cả thức ăn thô và thức ăn tinh. Ví dụ như có thể trộn cơm, mì, bắp, rau cần, củ cải, cải trắng, thịt nấu chín, canh xương… Đảm bảo chó hấp thụ lượng dinh dưỡng cân bằng. Đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng và phát triển của chúng.

【‎Chó Bị Bệnh Đường Ruột】Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Chữa 10

Nếu đã áp dụng các cách trên mà tình trạng thú cưng chưa có chuyển biến tích cực, chủ nhân nên đưa cún con tới gặp bác sĩ thú y để kiểm tra kĩ hơn. Có thể ngoài các vấn đề về đường tiêu hóa, cún cưng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Điều này khiến cho sức khỏe của chúng có nhiều thay đổi.

Hy vọng, với bài viết trên của bác sĩ thú y có thể giúp bạ chăm sóc thú cưng của mình tốt nhất. Đặc biệt là trong việc cho chó ăn uống. Hệ tiêu hóa của chó con rất yếu, chính vì vậy nên lựa chọn những loại thức ăn phù hợp nhất cho chúng. Đảm bảo vừa dễ tiêu, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.

About admin

Check Also

chó bị chảy nước mũi

【Chó Bị Nhiễm Trùng Vết Thương】 Dấu Hiệu, Cách Phòng Và Điều Trị

Khi bị thương, chó mèo tự liếm vết thương hở của chúng. Nước bọt của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *