【Chó Bị Dại】 Sống Được Bao Lâu, Dấu Hiệu, Cách Phòng Và 5 Lưu Ý 1

【Chó Bị Dại】 Sống Được Bao Lâu, Dấu Hiệu, Cách Phòng Và 5 Lưu Ý

Bệnh dại là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm và rất hay gặp ở những chú chó. Dịch bệnh dại thường bùng phát vào mùa hè – thời điểm nóng nhất ở trong năm. Để phòng ngừa dịch bệnh này, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Thông tin về bệnh dại ở chó

Bệnh dại hiện nay đang là căn bệnh chưa có thuốc chữa, mới chỉ có thuốc phòng ngừa. Cho nên, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ những thông tin về căn bệnh này.

Bệnh dại ở chó là gì?

Bệnh dại là căn bệnh truyền nhiễm lây từ cá thể này qua cá thể khác thông qua những vết xước và tuyến nước bọt. Bệnh dại là do một loại virus gây ra, chúng hoàn toàn có thể lây nhiễm từ động vật sang con người.

【Chó Bị Dại】 Sống Được Bao Lâu, Dấu Hiệu, Cách Phòng Và 5 Lưu Ý 2

Dấu hiệu chó bị dại

Bệnh dại ở chó khi đang trong thời gian ủ bệnh, thường không có nhiều dấu hiệu nên khó có thể phát hiện (thời gian ủ bệnh dại thường là 5 – 60 ngày). Thời gian này, các bạn sẽ chỉ thấy biểu hiện mệt mỏi hoặc không muốn ai chạm vào người. Điều này khiến cho nhiều người chủ nhầm tưởng chó đang bị ốm, nếu là chó cái thì đang đến chu kỳ động dục.

Sau khi bị nhiễm trùng, virus bệnh dại sẽ xâm nhập và phát triển đầu tiên trong mô cơ. Ở đây chúng có thể tồn tại trong nhiều ngày hoặc thậm chí là nhiều tháng. Trong thời gian này, con vật vẫn khỏe mạnh và không có biểu hiện bệnh nào.

Trong vòng từ 1-3 tháng, virus sẽ bắt đầu xâm nhập tới các dây thần kinh trong cơ thể. Tấn công tủy sống và não. Theo đó phải mất từ 12-180 ngày để virus lây lan qua các dây thần kinh ngoại vi và cuối cùng là hệ thần kinh trung ương.

Sau thời gian ủ bệnh, bước vào giai đoạn phát bệnh sẽ có những biểu hiện rõ ràng hơn:

 • Giai đoạn này, các bạn sẽ có chó lờ đờ, nước dãi chảy nhiều, con ngươi mắt thường bị kéo màng xuống và hơi có màu đục.
 • Cơ thể cún mệt mỏi, thường nằm yên một chỗ. Nếu có đi thì chân run rẩy loạng choạng.
 • Khi phát bệnh dại, những chú chó sẽ có tính tình cáu gắt, cắn phá đồ đạc và không cho con người chạm vào người.
 • Thỉnh thoảng chó sẽ lên cơn co giật và động kinh khắp người.
 • Khi chó bước vào giai đoạn cuối của bệnh dại, chúng sẽ nằm yên, miệng không thể ngậm và chảy rất nhiều dãi và sẽ chết sau khoảng vài giờ.

Chó sau khi chết các bạn nên tiêu hủy xác của chúng, tuyệt đối không được ăn thịt chó dại. Nếu ăn thịt của những chú chó này, nguy cơ lây nhiễm bệnh dại rất cao.

Chó bị dại sống được bao lâu?

Kể từ lúc phát bệnh, những chú chó bị bệnh dại thường chỉ sống được 3 – 5 ngày. Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị căn bệnh dại.

【Chó Bị Dại】 Sống Được Bao Lâu, Dấu Hiệu, Cách Phòng Và 5 Lưu Ý 3

Chó con có bị dại không?

Bệnh dại thường xuất hiện ở chó trưởng thành, khi chúng ở giai đoạn 1 – 3 tuần (tầm lúc 3 tuổi là xuất hiện nhiều trường hợp bị bệnh dại nhiều nhất). Ở chó con vẫn có những trường hợp bị dại, tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn so với chó trưởng thành.

Đặc điểm của bệnh dại ở chó mèo

Virus gây bệnh là loại virus dại thuộc họ Rhabdovirus, có cấu tạo ARN và có bao ngoài. Chúng có thể tồn tại trong cơ thể từ 2-8 tuần trước khi có biểu hiện phát bệnh. Nếu được truyền từ nước bọt qua vết cắn thì thời gian phát bệnh có thể rút ngắn lại còn 10 ngày.

Bệnh thường có nguy cơ lây nhiễm cao ở thú chưa được tiêm phòng. Thú nuôi hay đi lang thang ra ngoài và tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh. Virus dại được truyền trực tiếp từ chó mèo dại sang chó mèo khỏe qua nước bọt tại vết cắn.

Đặc điểm của bệnh là virus tác động vào hệ thần kinh. Gây rối loạn thần kinh trung ương não bộ dẫn đến viêm não, liệt não làm cho con vật trở nên hoảng loạn (điên dại) và chết. Bệnh dại ở thú nuôi thường biểu hiện qua 2 thể bệnh là thể điên cuồng và thể dại câm.

Từ đây bệnh bắt đầu tiến triển một cách nhanh chóng. Vật nuôi bắt đầu có những dấu hiệu rõ rệt của bệnh dại. Virus này tồn tại trong nước bọt, nước mắt, sữa mẹ và cả nước tiểu của thú nuôi. Cuối cùng con vật sẽ chết trong vòng 4 hoặc 5 ngày. Bệnh có 2 giai đoạn chính: thời kỳ ủ bệnh và thời kỳ phát bệnh.

【Chó Bị Dại】 Sống Được Bao Lâu, Dấu Hiệu, Cách Phòng Và 5 Lưu Ý 4

Hai thời kì của bệnh dại ở chó

Thời kỳ ủ bệnh: có thể thay đổi từ 7 ngày đến nhiều tháng tùy thuộc loài, độc lực của virus và vị trí vết cắn. Đa số bệnh phát ra trong vòng 21 – 30 ngày sau khi con vật nhiễm virút. Ở chó thời gian này trung bình là 10 ngày.

Những triệu chứng này thường không bị phát hiện hoặc bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Đó là lý do tại sao việc chẩn đoán bệnh trong giai đoạn này là cực kì khó khăn. Và cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ thú y.IFrame

Thời kỳ phát bệnh: Thường được chia làm 2 thể là thể dại điên cuồng và thể dại câm (bại liệt).
Trong thực tế, nhiều con chó mắc bệnh dại có thể biểu hiện cả 2 dạng lâm sàng này một cách xen kẽ nhau. Thời gian đầu có biểu hiện điên cuồng, bị kích động. Sau đó chuyển sang dạng bị ức chế và bại liệt.

Thể dại điên cuồng

Thời kỳ tiền lâm sàng: chó trốn vào góc tối, kín đáo. Đến gần chủ miễn cưỡng hoặc tỏ ra vồn vã thái quá. Thỉnh thoảng sủa vu vơ, tru lên từng hồi hoặc bồn chồn…

Thời kỳ điên cuồng:

 • Chó dễ bị kích thích, cắn sủa người lạ dữ dội. Quá vồ vập khi chủ gọi, chỉ cần có tiếng động nhẹ cũng nhảy lên sủa từng hồi dài.
 • Vết thương nơi bị cắn ngứa, chó liếm hoặc tự cắn, cào đến rụng lông, chảy máu.
 • Chó bỏ ăn, nuốt khó, sốt, mắt đỏ ngầu, dãn đồng tử. Con vật có biểu hiện khát nước, muốn uống nhưng không nuốt được.
 • Chó bắt đầu chảy nước dãi, sùi bọt mép, tỏ vẻ bồn chồn, cảnh giác, sợ sệt. Cắn vu vơ hay giật mình. Đi lại không có chủ định, trở nên hung dữ (2 – 3 ngày sau khi phát bệnh).
 • Con vật bỏ nhà đi và thường không trở về. Trên đường đi gặp vật gì lạ nó cũng cắn gặm, ăn bừa bãi, tấn công chó khác và cả người.

Thời kỳ bại liệt:

 • Chó bị liệt, không nuốt được thức ăn, nước uống. Liệt hàm dưới và lưỡi nên trễ hàm, thè lưỡi ra ngoài, nước dãi chảy ra. Chân sau liệt ngày càng rõ.
 • Chó chết trong khoảng từ 3 – 7 ngày sau khi có triệu chứng đầu tiên. Do liệt cơ hô hấp và do kiệt sức vì không ăn uống được.

Thể dại điên cuồng chỉ chiếm khoảng 1/4 các trường hợp chó dại, số còn lại là thể dại câm.

【Chó Bị Dại】 Sống Được Bao Lâu, Dấu Hiệu, Cách Phòng Và 5 Lưu Ý 5

Thể dại câm

Là dạng bệnh không có các biểu hiện lên cơn dại điên cuồng như thường thấy. Chó chỉ có biểu hiện buồn rầu. Chó có thể bị bại ở một phần cơ thể, nửa người hoặc 2 chân sau nhưng thường là liệt cơ hàm, mồm luôn hé mở, hàm trễ xuống, lưỡi thè ra. Nước dãi chảy lòng thòng, con vật không cắn, sủa được, chỉ gầm gừ trong họng.

Quá trình này tiến triển từ 2 – 3 ngày. Nói chung, thể dại câm tiến triển nhanh hơn thể dại điên cuồng. Thông thường chỉ từ 2 – 3 ngày vì hành tủy của con vật bệnh bị virus tác động làm rối loạn hệ tuần hoàn và hô hấp sớm hơn.

Mèo ít bị mắc bệnh dại hơn chó (chỉ 2 – 5%) vì mèo quen sống một mình. Bệnh dại ở mèo cũng tiến triển như ở chó. Mèo bệnh hay núp mình vào chỗ vắng, bóng tối. Hay kêu, bồn chồn, không nằm yên một chỗ. Khi người chạm vào thì nó cắn mạnh và cào, gây nên vết thương sâu tạo điều kiện cho virus dại xâm nhập.

Chẩn đoán bệnh dại ở chó mèo

Phương pháp chuẩn đoán lâm sàng: Đầu tiên, nếu thú nuôi của bạn bị nghi là đã nhiễm bệnh dại thì việc đưa thú đến bác sĩ thú y là cần thiết, ở đây BSTY sẽ giữ cho vật nuôi của bạn cách ly trong lồng khóa khoảng 10 ngày và tiến hành chẩn đoán lâm sàng kết hợp với theo dõi các triệu chứng, lịch sử thói quen của thú, thái độ của thú đối với chủ nuôi và cả với những động vật khác.

Xét nghiệm máu-ELISA: Đây cũng là một phương pháp dùng để chuẩn đoán bệnh dại, tuy nhiên đây lại là phương pháp không được sử dụng nhiều cho lắm.

Xét nghiệm kháng thể huỳnh quang trực tiếp là thử nghiệm chính xác nhất để chẩn đoán – nhưng bởi vì nó đòi hỏi phải có mô não vì vậy phương pháp này chỉ có thể được thực hiện sau khi con vật đã chết.

Chó bị parvo

Bị chó dại cắn phải xử lý như thế nào?

Việc bị chó cắn là điều không mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, nếu không may bị chó cắn các bạn cần phải làm những điều sau để tránh lây nhiễm bệnh dại.

Chó dại cắn không chảy máu?

Khi bị chó dại cắn không chảy máu, các bạn đừng quá chủ quan mà không thực hiện các bước sơ cứu. Bởi trong vết cắn của chó chắc chắn sẽ để lại dãi chứa mầm bệnh, việc bị lây nhiễm virus dại là rất cao.IFrame

Sau khi bị chó cắn, việc đầu tiên các bạn cần làm là rửa sạch và sát trùng vết thương. Sau đó đến ngay các cơ sở y tế để uống thuốc chống phơi nhiễm bệnh dại từ chó.

Bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh?

Bị chó dại cắn hiện nay chưa có thuốc chữa. Cho nên, có đến gần 100% những người bị cắn đều bị tử vong. Thời gian ủ bệnh thường diễn ra từ 1 – 2 tuần nhưng thời gian phát bệnh chỉ khoảng 1 tuần, sau đó người bệnh sẽ bị tử vong.

Bị chó dại cắn có dấu hiệu gì?

Nếu như có một trong những dấu hiệu dưới đây thì chắc chắn cơ thể bạn đã bị nhiễm virus dại:

Trong thời gian ủ bệnh (từ 2 – 4 ngày), cơ thể sẽ có những biểu hiện như: đau đầu, buồn nôn, mệt, cơ thể luôn cảm thấy khó chịu. Tại vết chó cắn, các bạn sẽ có cảm giác sưng và đau nhức.

【Chó Bị Dại】 Sống Được Bao Lâu, Dấu Hiệu, Cách Phòng Và 5 Lưu Ý 6IFrame

Sau thời gian ủ bệnh, đến thời kì phát bệnh cơ thể thường có dấu hiệu sốt cao trên 40oC. Cơ thể mệt mỏi, đi kèm với ho và khàn tiếng rất khó để nói. Tùy từng cơ thể và vết cắn, biểu hiện cũng sẽ khác nhau:

 • Bị co thắt: hầu hết những người mắc bệnh dại thường có triệu chứng này. Người bệnh rất sợ nước, ánh sáng và gió. Chỉ cần tiếp xúc với những thứ trên, người bệnh sẽ xuất hiện những cơn giật và co cứng. Hơn thế nữa, hệ hô hấp cũng bị co thắt, ngạt thở. Nặng hơn là mất ý thức, ngất xỉu và hôn mê sâu. Hiện tượng này xảy ra trong khoảng 2 – 6 ngày thì nạn nhân sẽ tử vong.
 • Bị liệt: ở thể này, những người bệnh sẽ không có bất cứ những hành động hay bị kích thích thần kinh. Người bệnh sẽ mệt mỏi, không thể đi lại và có dấu hiệu co thắt cơ.
 • Bị kích động: thể này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của người bệnh. Người bị nhiễm dại thường có những hành động đập phá, cắn xé người khác hoặc đồ đạc không thể kiểm soát. Những người phát bệnh ở thể này thường chỉ sống được 2 – 3 ngày là sẽ tử vong.

Lưu ý: người bị chó dại cắn phải kiêng đám ma, bởi tại đám ma thường có tiếng kèn, tiếng trống cùng tiếng khóc rất inh ỏi. Điều này khiến kích thích thần kinh của những người bệnh, khiến cho họ phát bệnh và khó kiểm soát được hành vi.

Biện pháp phòng tránh bệnh dại

Để tránh hiện tượng lây nhiễm bệnh dại, điều các bạn cần làm chính là tiêm phòng dại ở chó từ khi chúng còn bé.

Bởi hiện nay vẫn chưa có bất cứ phương pháp chữa trị bệnh dại nào hiệu quả. Động vật và con người khi nhiễm phải thường bị tử vong.chó bị chảy nước mũiIFrame

Tiêm phòng chó dại hết bao nhiêu tiền? Tiêm phòng chó dại sẽ hết khoảng 50.000 – 100.000đồng/mũi.

Trên đây là tất tật về chó bị dại, các sen nên cẩn thận tiêm phòng vacxin cho boss và chăm sóc bản thân kỹ nhé

About admin

Check Also

chó bị chảy nước mũi

【Chó Bị Nhiễm Trùng Vết Thương】 Dấu Hiệu, Cách Phòng Và Điều Trị

Khi bị thương, chó mèo tự liếm vết thương hở của chúng. Nước bọt của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *