Chó bị ho

【‎Chó Bị Ho】 Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Phòng Và Điều Trị

Mỗi loại chó đều ít nhất bị nhiễm bệnh ho cũi cún ít nhất 1 lần trong đời. Tại những khu vực có nhiệt độ lên xuống thất thường, độ ẩm cao, mưa nhiều, tần suất thú cưng gặp phải căn bệnh này càng mạnh. Do đó, cách nhận biết, khắc phục và phòng chóng bệnh ho cũi chó là thông tin được nhiều người chăm sóc chó quan tâm tìm hiểu.

Bệnh ho cũi cún là gì?

Bệnh ho cũi chó hay còn gọi là bệnh viêm khí quản, viêm phế quản truyền nhiễm, là bệnh hô hấp không hiếp gặp tại loài chó. Tại Việt Nam, trong giai đoạn giao mùa, chó không được mặc đủ ấm, đều đặn bị ướt, nhiễm lạnh nên rất dễ mắc bệnh. Mọi người có thể liên tưởng bệnh ho cũi chó này tương tự như bệnh viêm phổi tại mọi người.

Chó bị ho

Cún bị ho cũi cần được điều trị kịp thờ để tránh hậu quả đáng tiếc

Nguyên nhân bệnh ho cũi chó

Bệnh ho cũi cún có thể phát sinh do nhiều nguyên nhân, đa phần là do thời tiết khắc nghiệt khiến cơ thể chó xảy ra phản ứng, tạo điều kiện cho virus tấn công và dẫn đến bệnh. Tác nhân gây bệnh là virus Canine parainfluenza kết hợp đối với một số vi khuẩn khác ở đường hô hấp tạo ra.

Virus bệnh ho cũi chó thường ẩn nấp tại các dụng cụ chăn nuôi, đồ dùng sinh hoạt hoặc trong chất thải ô nhiễm, thông qua giao tiếp trực tiếp đối với các vật dụng này hoặc dưới sự tác động của con người khiến nó bị mang bệnh. Bên cạnh đó, việc mọi người nuôi không vệ sinh chuồng trại thường xuyên, giữ vệ sinh cho chó kém cũng trở thành tác nhân khiến cún mắc bệnh ho cũi.

Triệu chứng bệnh ho cũi chó

Khi bị nhiễm virus gây bệnh ho cũi chó, cún có những biểu hiện dưới đây:

 • Chó thường chủ động tìm những khu vực dâm mát, kín đáo, có hơi lạnh, gần các vũng nước để nằm.
 • Cún bị ho khạc kéo dài từ bảy – 15 ngày, chó bị ho khạc như hóc xương, tiếng ho khàn khàn như ngỗng kêu.
 • Mắt đục ngầu, có ghèn, chảy nước mắt.
 • Nôn mửa
 • Mũi chảy nước, dịch màu xanh có lẽ vẫn khô và rát.
 • Cún chán ăn, sốt cao, lười vận động, sút cân nhanh chóng.

Trường hợp nặng chó có biểu hiện tiêu chảy, phân nát và có chất nhầy rất tanh, nôn ra dịch màu sắc vàng, khó thở, hôn mê sâu liên tục và có thể đưa đến tử vong.

Chó bị ho

Chuẩn đoán bệnh ho cũi chó

Việc chẩn đoán tùy thuộc vào các biểu hiện triệu chứng mà chúng gặp phải, tiền sử bệnh lý cũng như quá trình tiếp xúc đối với các con chó khác.

Chó nghi nhiễm bệnh cần được đưa đến các cơ sở thú y uy tín để tiến hành các xét nghiệm cần thiết bao gồm thử máu, thử nước tiểu và phân tích thành phần có trong đó để phát hiện sự tồn tại của mầm bệnh. Kết quả của quá trình xét nghiệm cùng đối với những biểu hiện bên ngoài và phân lập virus, nuôi cấy vi khuẩn sẽ xác định chính xác tình trạng sức khoẻ và vấn đề thú cưng đang mắc phải.

Giống chó thường mắc ho cũi chó

Bệnh ho cũi cún có thắc diễn ra ở tất cả các giống cún nội và ngoại nhập, tuỳ vào điều kiện sống và quá trình chăm chút của người nuôi. Thế nhưng, chó tại khu vực phía Bắc có nguy cơ mắc bệnh cao và nghiêm trọng hơn tại phía Nam do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, cún đã được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh ít bị bệnh ho cũi hơn những dòng chó chưa được tiêm phòng.

Điều trị bệnh ho cũi cho chó

Nếu phát hiện cún ho khan kéo dài kèm theo những biểu hiện mệt mỏi, người nuôi cần nhanh chóng đưa nó đến những cơ sở thăm khám thú y để được hướng dẫn nuôi dưỡng và áp dụng các giải pháp điều trị kịp thời.

 

Chó Bị Chảy Máu Mũi

Trong quá trình này, mọi người cần theo dõi tình trạng sức khoẻ của cún và lưu ý 1 số vấn đề sau đây:

 • Nhanh chóng tách riêng chó bị bệnh với những con chó khác
 • sử dụng máy làm ẩm hay máy hơi nước để giúp chó dễ chịu hơn.
 • Không cho cún tiếp xúc với những tác nhân có mùi độc hại, nổi bất là khói thuốc lá
 • Tham khảo ý kiến của bác sỹ và cho chó áp dụng Các loại thuốc điều trị đặc hiệu.
 • lưu ý dây đeo cổ cún, cố gắng nới lỏng hết mức có thể để giúp cún thoải mái nhất.
 • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và tạo điều kiện cho cún sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ, an toàn.

Thông thường, nếu được chăm chút chu đáo, thuốc thang đầy đủ thì những triệu chứng của bệnh sẽ nhanh chóng kết thúc trong khoảng từ ba – sáu tuần. Nếu phát hiện cún có dấu hiệu hôn mệ, khó thở, thở gấp thì cần đem chó đến bác sỹ thú y để được theo dõi và khắc phục kịp thời.

25 Biến chứng khi chó bị ho

1.  Nhiễm khuẩn

Thân nhiệt 40,6 – 41,1oC – mắt và mũi chảy ra nhiều dịch màu vàng – ho – ỉa chảy – viêm amidan (không nghiêm trọng như ở viêm gan) – mắt đỏ – bỏ ăn – nôn – đệm gan chân cứng và mũi cứng – ở thời kỳ cuối con vật bị co giật trong đó co giật cơ thái dương là triệu chứng đặc trưng (không phải lúc nào cũng xảy ra) – liệt – dạ dày, ruột và phổi bị viêm.

2.  Viêm gan ở chó

Thân nhiệt tăng – cơ thể suy nhược – kết mạc mắt bị viêm – miệng viêm – hạch amidan sưng – bị chết đột ngột trong các trường hợp cấp tính – đau ở vùng bụng và có phản ứng đau khi sờ vào vùng gan – tích nước vùng bụng -nôn – ỉa chảy – ho – 1/3 các trường hợp bị bệnh giác mạc bị mờ – hoàng đản. Mổ khám kiểm tra bệnh tích thấy: gan vàng, sưng, có đốm – túi mật sưng – viêm ruột (có thể chảy máu).

3.  Viêm amidan ( nhiễm streptococus)

Con vật sốt – nôn ra chất có bọt – hạch lympho ở vùng cổ bị sưng – hạch có thể bị áp xe – ho – nuốt thức ăn và nước uống khó khăn.

4.  Viêm phổi

Thân nhiệt tăng – khó thở – ho – từ mũi và mắt chảy ra chất dịch có mủ – nôn – nghe phổi có âm phổi bệnh lý – kiểm tra thấy có vi sinh vật gây bệnh.

5.  Nhiễm khuẩn tai, mũi, họng

Sốt – nhiễm khuẩn cục bộ – mặt đau – tai đau (con vật thường có biểu hiện nghênh cổ và có những dấu hiệu đặc trưng.

6.  Tắc ổ họng hoặc bị mắc ngoại vật

Mảnh xương – gỗ vụn hay những hay những ngoại vật khác bị mắc vào cổ họng làm cho con vật có những triệu chứng: nuốt thức ăn và nước uống khó khăn – đau họng – nôn – ho.

7.  Viêm phế quản

Ho – sốt – rối loạn hô hấp – nước mũi chảy nhiều – thở khó – nghe phổi có âm bệnh lý. Bệnh này thường hay gặp ở chó già và thường ở dạng mãn tính.

8.  Giãn phế nang

Bệnh ít gặp ở chó. Khi chó bị bệnh thường có triệu chứng: ho kéo dài – thở khó – có thể chẩn đoán bằng cách chụp X quang phế quản – ở các phế quản bị bệnh thì phế nang bị giãn.

9.  Bệnh do vi sinh vật Nocardia

Có ở 2 dạng: dạng toàn thân và dạng u, bướu.

*   Dạng toàn thân

Có sự biến đổi – màng phổi bị viêm tạo thành các u hạt – con vật ốm yếu dần – gầy mòn, hốc hác – viêm ngoại tân mạc – viêm màng phổi – khoang màng phổi có mủ mùi hôi thối – ở bất kỳ cơ quan nội tạng nào đều có ổ áp xe gây nhiễm mủ huyết – viêm phúc mạc – viêm phổi – viêm ruột – ho mãn tính – các xương khác nhau trong cơ thể bị viêm xương tuỷ – ốm cấp tính – yếu ớt – liệt. Mổ khám kiểm tra bệnh tích thấy: ở tim, gan, hạch lâm ba, phổi có những hạt trắng như hạt kê.

*   Dạng u, bướu

Có những cục u, bướu ở chân – đôi khi ở khắp cơ thể – ho.

10. Bệnh do cầu khuẩn gây ra

Ỉa chảy (phân có lẫn máu) – gầy mòn, hốc hác – mất nước – bệnh hay gặp ở những con chó từ 8 đến 12 tuần tuổi – cơ thể rất suy nhược – đôi khi chết rất nhanh chóng – ho – mắt và mũi có mủ chảy ra – sốt nhẹ – đôi khi có triệu chứng thần kinh – phiết kính kiểm tra thấy có cầu trùng – bệnh hay gặp từ 3 đến 4 ngày sau khi mua chó từ các nơi khác về.

11. Ho tim (Cardiac Cough)

Bệnh hay gặp ở những con chó già – không sốt – cổ trướng – nhịp tim bị suy – ho (bất kỳ nguyên nhân nào làm thiểu năng tim đều có thể dẫn đến ho) – mạch máu bất thường – mạch nảy không đều – trên cơ thể có những chỗ bị phù.

12. Thiếu vitamin A

Con vật bị mù trong bóng đêm (hiện tượng quáng gà) – viêm giác mạc mắt – ho – ỉa chảy.

chó bị ho

13. Bệnh lao

Bệnh hiếm gặp – con vật ho – mắt, mũi có dịch chảy ra – ở gan, phúc mạc, màng phổi, ngoại tâm mạc, tim có các u hạt nhiều thịt màu trắng, hồng – con vật nôn – gầy còm dần – các hạch lâm ba sưng to – kém ăn – cơ thể có biểu hiện khó chịu – ốm yếu – chết – khi kiểm tra các chất dịch từ mắt, mũi và các cơ quan trong cơ thể thì thấy có vi khuẩn lao.

14. Bệnh nấm phổi

Ho – khó thở – ốm yếu – con vật gầy còm, hốc hác – ỉa chảy – cổ trướng – nôn – khi kiểm tra thì phát hiện ra một số loại nấm như Blastomyces, Histiphasma, Aspergillus và Cryptococus.

15. Nhiễm Toxoplasma

Bệnh không có triệu chứng điển hình mà biến đổi trong phạm vi rộng: ỉa chảy – có triệu chứng thần kinh – khi đi kéo lê chân xuống đất – viêm kết mạc mắt – từ mũi chảy ra niêm mủ – chán ăn – ho – viêm phổi – viêm màng bụng – đau bụng – thai hoặc con non đẻ ra bị chết. Mổ khám kiểm tra bệnh tích thấy: ở phổi, gan, lách, tim, tuỵ có những điểm trắng hình đầu đinh ghim – khi kiểm tra thì thấy có Toxoplasma gondii ở những chỗ bị tổn thương và cơ chế gây bệnh giống như trường hợp nhiễm khuẩn ở súc vật hay chủng đậu.

16. Bị nhiễm Histoplasma

Đây là bệnh hiếm gặp – con vật bị ỉa chảy – cơ thể yếu ớt – nôn – ho – sốt không theo quy luật – hoàng đản – gan và lách sưng – đôi khi con vật bị viêm phổi.

17. Chứng khó nuốt do sụn nhãn – hầu gây ra (ho bất thường)

Đây là bệnh không phổ biến – thức ăn được đưa vào miệng, con vật có hành động nuốt nhưng ở miệng vẫn có hiện tượng ợ, trớ từ 2 đến 3 lần – xung quanh chuồng nuôi có những đống thức ăn nhỏ, sau đó chỗ thức ăn này được ăn tiếp và có thêm vài lần ợ, trớ nữa trước khi tất cả thức ăn được ăn hết – con vật ho – có những cơn rùng mình – sau khi ta làm phẫu thuật chỉnh sửa lại cơ nhãn – hầu thì mọi việc lại trở lại bình thường.

18. Nhiễm Pneumocystis

Con vật ho – ỉa chảy – gầy mòn – khi kiểm tra có Pneumocystis carinii – đây là loại bệnh hiếm gặp, có báo cáo cho biết nó xuất hiện ở loại chó chồn (đây là loại chó nhỏ, mình dài, chân gắn, tai dài rủ xuống).

19. Nhiễm giun khí quản (Filarcides osleri)

Con vật ho lâu, ho khan – lấy tăm bông cho vào khí quản, kéo ra thấy có trứng giun – ở niêm mạc của khí quản và phế quản có thể thấy những u nhỏ đường kính có thể tới 1cm – bệnh này hiếm gặp, thường chỉ có ở những vùng cao nguyên phía đông nam Victoria (xảy ra ở loài chó hoang có lông màu nâu đỏ).

20. Phế quản bị nhiễm Bordetella

Thường chó con hay mắc phải bệnh này – con vật ho – phổi đặc lại – viêm phổi – không liên quan tới thần kinh – không liên quan với dạ dày, ruột – mặt khác nó giống như trường hợp nhiễm khuẩn ở súc vật – trên môi trường nuôi cấy thuần khiết phát hiện thấy có Bordetella bronchiseptica – những con chó con thường bị chết đột ngột.

21. Ung thư phổi

Ung thư tuyến là phổ biến nhất ngoài ra là ung thư phổi – ta có thể xác định bệnh bằng cách chụp X quang – con vật ho – gầy còm dần – bệnh tiếp tục kéo dài – sau khi chết mổ khám thấy có khối u và các cục bướu ở phổi.

【‎Chó Bị Ho】 Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Phòng Và Điều Trị 1

22. Bệnh xương khớp phì đại gây tổn thương ở phổi

Con vật ho – què quặt – chân xưng – chụp X quang thấy có sự thay đổi -ở phổi có dấu hiệu của ung thư – ở mạch máu mô liên kết phát triển quá mức – bệnh ít gặp.

23. Nhiễm ký sinh trùng như ve, bét, rệp ở ổ mũi

Con vật ho – tìm thấy có ve, bét, rệp ở lỗ mũi – một số trường hợp viêm phế quản và viêm phổi.

24. Ho kiểu Kennel hoặc viêm khí – phế quản

Từ mũi chảy ra chất nhầy mủ – con vật ho – bệnh lây lan nhanh từ con vật này sang con vật khác – sốt nhẹ – thỉnh thoảng nôn ra chất có bọt – ho khan có một ít đờm – khi nghe phổi thấy âm bệnh lý bệnh có thể tiến triển thành viêm phổi dịch rỉ.

25. Bị nhiễm virus Herpet

Ở bệnh này con vật có kiểu hô hấp khác thường – ho – nó có thể làm cho chó con bị hao mòn dần và sau đó là bị chết – có hiện tượng sẩy thai – vô sinh – gan, thận, dạ dày và ruột bị tổn thương.

Chó bị ho cũi uống thuốc gì?

Khi chó bị ho cũi, Các loại thuốc điều trị hợp lý Trong khi này thuộc 2 nhóm thuốc cắt cơn ho và thuốc chống vi khuẩn. Thế nhưng, tên gọi và cách sử dụng Các loại thuốc này như thế nào thì mọi người cần liên hệ những bác sỹ thú y chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể. Không được tự ý mua thuốc về điều trị cho cún ở nhà mà thiếu ý kiến của bác sỹ thú y.

Phòng bệnh ho cũi

Để ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ cún bị mắc phải bệnh ho củi, người nuôi chó nên hạn chế đưa cún đến những khu vực công cộng, nơi tập trung nhiều động vật. Tiêm phòng vắc xin đúng liệu trình, đúng thời gian theo khuyến cáo của bác sỹ thú y.

Tuy nhiên, dù đã tiêm phòng đúng lịch có lẽ khả năng bị nhiễm bệnh ho củi của chó là không hề nhỏ. Do đó, hãy sẵn sàng bất cứ lúc nào để nuôi dưỡng cún trong trường hợp lây nhiễm.

Bệnh ho cũi cún có thể tấn công những ai có thể trạng yếu, khả năng miễn dịch kém, nên các trường hợp này bạn cần tránh đến gần hoặc giao tiếp với chó đang mắc bệnh ho cũi.

About admin

Check Also

chó bị chảy nước mũi

【Chó Bị Nhiễm Trùng Vết Thương】 Dấu Hiệu, Cách Phòng Và Điều Trị

Khi bị thương, chó mèo tự liếm vết thương hở của chúng. Nước bọt của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *