Chó Bị Ong Đốt

【Chó Bị Ong Đốt】 Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Trị Và Phòng

Chó bị ong đốt, đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra vào thời điểm giao mùa xuân – hè. Chắc hẳn, khi các nạn lướt trên những diễn đàn hay những hội nhóm về chó mèo, các bạn dễ dàng gặp những hình ảnh những chú cún bị ong đốt. Điều này vừa buồn cười nhưng cũng đang báo hiệu những tiềm tàng nguy hiểm đối với chú cún.

Hiểu về mức độ nguy hiểm khi chó bị ong đốt.

Chó cũng giống như người, tùy thuộc vào tình trạng cơ thể và cách phản ứng của từng thể trạng mà mức độ của sự nguy hiểm khác nhau. Bên cạnh đó, mức độ của sự nguy hiểm còn phụ thuộc vào loại ong đốt, có những loại ong nọc ít độc chẳng hạn như ong mật, ong ruồi thì khi chó bị đốt sẽ không quá nguy hiểm, chỉ bị sưng tấy, đau nhức cục bộ.

Nhưng khi bị những loại ong có nọc độc mạnh như ong vò vẽ, ong bắp cày đốt thì vô cùng nguy hiểm, không những làm sưng tấy, đau nhức mà còn làm chó khó thở, suy hô hấp, nôn mửa,… và nếu không phát hiện, xử lý kịp thời có thể đe dọa tới tính mạng của chó.

Bởi vậy, đừng xem thường những dấu hiệu sau khi chó bị ong đốt. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những triệu chứng điển hình dưới đây để phát hiện và chữa trị kịp thời cho cún cưng nhà bạn.

Dấu hiệu chó bị ong đốt

Chó luôn là động vật hiếu động và rất thích vui chơi. Do thế không trách được thỉnh thoảng bị các động vật nhỏ khác đốt, ví như ong.

Chó Bị Ong Đốt
Chó luôn là động vật hiếu động và rất thích vui chơi.

Và để nhận biết được, sau đây là các biểu hiện khi chó bị ong đốt:

– Khi chó bị ong đốt, chỗ bị chích sẽ sưng to lên, hiện lên rất rõ.

– Vùng đấy sẽ làm thú cưng thấy vô cùng đau và khó chịu. Nên chó luôn lấy tay, chân khều lên vùng bị đốt rồi rên rỉ, sủa.

– Nếu phần bị đốt ở chân, sẽ khiến cho việc di chuyển khó khăn. Lúc bạn nhìn thì thấy chó đi hơi khập khiễng. Hay nằm xuống, dùng răng gặm lấy bàn chân tức chúng đang bị đau, ngứa.

– Chó bị ong chích sẽ cảm thấy khó thở. Đó là khi chú chó của bạn bị dị ứng với vết ong đốt. Lúc này khí quản của chúng có thể bị sưng gây ra khó thở. Để lâu vết thương sẽ sưng lên không ngừng rồi dẫn đến ngạt thở. Chính vì vậy khi cún cưng của bạn bị ong đốt bạn hãy xử lý một cách nhanh nhất.

Khi chó bị ong đốt, mỗi triệu chứng khác nhau sẽ tương ứng với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Có thể được chia thành 4 cấp độ.

Cấp độ 1: chó của bạn sẽ có triệu chứng bị sưng tấy, đau nhức và ngứa ngáy ở vùng bị đốt. Khi bị vậy, chúng thường rên rỉ, sủa và gãi lên vết thương ấy, nên chỉ cần chú ý bạn có thể phát hiện ra ngay. Đây là một triệu chứng cơ bản và hết sức bình thường vì nó là phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Cấp độ 2: triệu chứng xuất hiện là vết sưng tấy không chỉ ở chỗ đốt mà còn lan rộng ra vùng lân cận, khiến cảm giác đau nhói và ngứa ngáy theo đó lan ra. Đây là một dấu hiệu dị ứng cấp nhẹ và có thể nguy hiểm hơn nếu xuất hiện biến chứng tắc nghẽn đường hô hấp.

Cấp độ 3: triệu chứng dị ứng toàn thân (ngay tức thì). Nếu nhẹ (không nguy hiểm đến tính mạng). Thì cơ thể của chó sẽ có dấu hiệu sưng tấy, đau nhức, nổi mề đay còn nếu nặng hơn. (nguy hiểm đến tính mạng), thì sẽ xuất hiện các triệu chứng rõ ràng. Như khó thở, nôn mửa, tiêu chảy và chảy nước bọt.

Cấp độ 4: triệu chứng dị ứng toàn thân (sau vài ngày). Sau khi bị ong đốt vài ngày, ngoài những vết sưng tấy và sự đau nhức thì cơ thể của chó. Bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như đau các khớp, phát ban và sốt. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây nguy hiểm tính mạng.Chó Bị Ong Đốt

Chó bị ong đốt phải làm sao?

Bạn hãy quan sát xem cún cưng nhà mình bị đốt ở vùng nào và lấy ngòi ong ra. Chú ý là bạn không nên nặn ngòi vì điều này chỉ làm giải phóng nọc độc nhiều hơn mà thôi. Hãy lấy ngòi ra bằng cách lấy mảnh nhựa có cạnh sắc. Ví dụ như thẻ tín dụng để gạt nó ra. Hãy gạt dứt khoát theo 1 đường chéo. Sau khi bạn lấy được ngòi châm ra thì hãy dùng dung dịch bột nở hoặc dấm bôi lên chỗ bị đốt nhé.

Chú ý khi bị ong mật đốt thì dùng dung dịch bột nở. Còn nếu bị ong vò vẽ đốt thì dùng dấm bôi lên vết đốt. Vì vết ong mật đốt có tính axit nên phải cần đến dung dịch có tính kiềm để trung hòa nọc độc. Còn đối với ong vò vẽ thì nọc độc có tính kiềm nên dung dịch axit loãng có thể trung hòa nọc. Chính vì thế bạn nên dùng dấm hoặc chanh để bôi lên vết đốt. Trong trường hợp bạn không biết cún cưng bị loại ong nào đốt thì hãy ngâm vùng da bị đốt trong nước lạnh hoặc chườm đá vào vết thương trong 15 phút để giảm sưng tấy.Chó Bị Ong Đốt

Sau một thời gian bạn hãy chú ý theo dõi xem chú chó của bạn có hiện tượng khó thở hay bị dị ứng hay không. Nếu có, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để xử lí kịp thời. Còn nếu chúng bị đốt quá nhiều nốt thì đừng tự ý làm các phương pháp trên. Thay vào đó, hãy đưa ngay cún đến bác sĩ. Nếu không sẽ gây ra biến chứng nghiêm trọng và dẫn đến tử vong.

Phòng ngừa chó bị ong đốt

Tìm hiểu một vài phương pháp để ngăn chặn việc thú cưng của bạn bị ong đốt:

Chó Bị Ong Đốt
Hạn chế cho chó tiếp xúc các bụi hoa, cỏ rậm.

– Hạn chế cho chó tiếp xúc các bụi hoa, cỏ rậm. Vì trong đấy, ong thường tụ tập và xuất hiện nhiều.

– Lúc trời nắng nhất, đừng dắt chó đi dạo. Hãy lựa buổi rạng sáng hoặc chiều tà, ong ít ra ngoài hơn.

– Khi bạn đưa cún cưng đi dạo hãy đi vào lúc buổi chiều mát hay sáng sớm. Vì khi thời tiết bắt đầu trở nên nắng nóng loài ong sẽ đi kiếm mật.

– Để cún cưng tránh xa các khóm hoa và các bụi rậm vì ong hay xuất hiện trong đó.

– Nên hạn chế dùng các loại nước hoa để thu hút ong đến và gây sự với cún cưng của bạn.

– Chỗ nào bạn phát hiện có tổ ong, hãy dắt cún cưng tránh xa khu vực đó. Vì biết đâu tính tò mò và hiếu kỳ của chúng sẽ gây ra hậu quả không mong muốn.

About admin

Check Also

chó bị chảy nước mũi

【Chó Bị Nhiễm Trùng Vết Thương】 Dấu Hiệu, Cách Phòng Và Điều Trị

Khi bị thương, chó mèo tự liếm vết thương hở của chúng. Nước bọt của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *