Chó bị parvo

【Chó Bị Parvo】‎Chẩn Đoán, Cách Lây, Điều Trị Và Phòng Bệnh

Bệnh Parvo gây nôn mửa và tiêu chảy ở chó và là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở chó tại Lào. Mức độ nặng và khả năng sống sót của căn bệnh này rất đa dạng. Các chú chó sống sót qua căn bệnh này có thể phải chịu đựng các di chứng như tiêu chảy kinh niên và bệnh tim.

Virus này tấn công rất nhanh vào các phần mô phát triển, nên các cún con ít hơn 6 tháng tuổi rất dễ mắc bệnh. Bệnh xảy ra qua tiếp xúc với phân bị nhiễm khuẩn, nên nó là một vấn đề khá phổ biến ở các cửa hàng thú nuôi. Thời gian phát bệnh (từ khi tiếp xúc với virus tới phát triển bệnh) là 2-14 ngày.

Các chú chó mắc bệnh thải virus trong phân của chúng trong khoảng 2 tuần sau khi phát bệnh, virus có thể tồn tại trong môi trường trong nhiều năm.

Con người biết đến bênh parvo ở chó từ khi nào?

Canine parvovirus ( CPV ) phát hiện vào cuối những năm 1970, được xác nhận là dịch lần đầu tiên vào năm 1978 nhưng chỉ trong vòng một, hai năm sau đó nó đã trở thành đại dịch của chó trên toàn thế giới.

Qua phân lập từ năm 1979 đến 1984, các nhà khoa học đã xác định phần lớn chó nhiễm hai chủng virus CPV2a và CPV2b, nhưng ở Ý, Tây Ban Nha, và Việt Nam người ta còn phát hiện chủng virus thứ ba CPV2c cũng gây bệnh Parvo cho chó.

Chó bị parvo

Bệnh parvo có lây sang loài động vật khác?

Virus Parvo còn gây bệnh cho cáo, chồn và các loài chó hoang dã. Người ta còn phát hiện 2 chủng CPV2a và CPV2b ở mèo và họ nhà mèo, nhưng hầu như không gây bệnh cho chúng. Virus Parvo CPV chỉ nguy hiểm trong loài chó, không gây bệnh cho loài chim, họ nhà mèo và con người, nhưng các yếu tố “trung gian” này lại có thể mang mầm bệnh làm lây lan các ổ dịch lớn cho chó. Virus Parvo có thể sống trong môi trường thiên nhiên có ánh sáng mặt trời 5 tháng, bóng tối 7 tháng, trong nhà ở có vệ sinh hàng ngày 1 tháng.

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh do parvovirus gây ra bao gồm:
•   Mệt mỏi
•   Giảm hoặc bỏ ăn
•   Đau bụng và chướng bụng
•   Sốt cao hoặc thân nhiệt thấp
•   Nôn mửa
•   Trong trường hợp nặng thường bị tiêu chảy ra phân có máu
•   Nôn mửa và tiêu chảy kéo dài sẽ gây nên tình trạng mất nước, virus gây tổn thương đến ruột và hệ miễn dịch sẽ gây ra sốc do nhiễm khuẩn. Phần lớn chó chết trong vòng 48-72 giờ từ khi có triệu chứng đầu tiên. Nếu chó có các biểu hiện trên, vui lòng đem chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Chó bị parvo

Parvovirus có thể điều trị được không?

Không có cách chữa dứt điểm căn bệnh Parvo, tuy nhiên có thể tập trung chữa trị các triệu chứng và ngăn ngừa nhiễm khuẩn thứ phát. Tăng cường và hỗ trợ hệ thống là chìa khóa để phục hồi sức khỏe của vật nuôi, trong đó cung cấp nước và nguồn dinh dưỡng là điều quan trọng trong việc duy trì cơ thể, chống lại sự mất nước sau quá trình bị tiêu chảy. Một số loại thuốc có thể được sử dụng để giảm buồn nôn, kháng sinh giúp tăng tỉ lệ sống sót cho chó đến 70%, nhưng nếu mất nước quá nhiều sẽ khiến chó tử vong rất nhanh.

Chăm sóc và quản lý bệnh Parvo

Ngay sau khi chú chó của bạn đã hồi phục, cần phải có sự chăm sóc đặc biệt do hệ miễn dịch của chó vẫn còn yếu, sẽ dễ mắc các bệnh khác. Hãy thử tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra phương pháp tăng hệ miễn dịch cho chó và giúp chó tránh khỏi những nguy cơ có thể nhiễm bệnh. Lưu ý chế độ ăn uống dễ tiêu hóa giúp chó phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Hãy nhớ rằng, chó của bạn có thể sẽ tái nhiễm bệnh bởi những chú chó khác trong ít nhất 2 tháng sau khi hồi phục.

Bạn cần cách ly chó của bạn trong một khoảng thời gian và nhắc nhở những người nuôi chó khác về việc kiểm tra sức khỏe vật nuôi. Rửa tất cả các đồ vật mà chó của bạn sử dụng (chén ăn, đồ chơi…) bằng chất tẩy rửa. Có thể chó của bạn đã hồi phục sau căn bệnh nhưng không đồng nghĩa vật nuôi của bạn sẽ miễn nhiễm hoàn toàn với loại virut này.

Chó bị parvo

Cách lây lan và sinh bệnh

Parvo virus tồn tại trên quần áo, thức ăn, sàn nhà, lồng nuôi. Thời gian tồn tại có thể đến 5 tháng và lâu hơn trong các điều kiện thuận lợi. Vì vậy việc thăm viếng, vuốt ve cũng là một nguy cơ lớn để bệnh lây lan.

Côn trùng và động vật gặm nhấm cũng có thể là vector truyền bệnh đóng vai trò quan trọng. Sự lây lan bệnh qua đường ruột là chủ yếu do con vật nuốt phải mầm bệnh. Số lượng virus nhiễm vào cơ thể cũng rất cần thiết, đó cũng là một yếu tố để gây bệnh lâm sàng. Việc tiếp xúc thường xuyên với chó mang virus cũng làm tăng khả năng mắc bệnh này.

Ban đầu virus khu trú trong các mô bạch huyết ở cổ họng, từ đó vào máu. Các triệu chứng ở đường ruột xảy ra khi virus tấn công tủy xương, nhanh chóng phân chia tế bào và khu trú trong đường ruột và các hạch bạch huyết, gây tổn thương và hoại tử tế bào.

Bệnh Parvovirus thể tim ở chó

Các mẫu tim bị nhiễm trùng thường được tìm thấy trong chó đang bị nhiễm bệnh hoặc chó con ngay sau khi sinh.

Đây là hình thức của bệnh rất ít phổ biến so với thể đường ruột. Bệnh thường rất nặng, làm viêm và hoại tử cơ tim gây khó thở và chết non (<8 tuần) của chó.

Chó con tồn tại được sẽ có sẹo trong cơ tim.Thể bệnh này có thể hoặc không đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng của thể đường ruột. Tuy nhiên thể này bây giờ đã hiếm thấy trên thế giới.

Chó bị parvo

Bệnh Parvovirus thể đường ruột ở chó

Parvo Virus phân chia trong các tế bào biểu mô ruột, gây hoại tử bong tróc các tế bào niêm mạc vì thế gây tiêu chảy – xuất huyết. Niêm mạc thường theo phân ra ngoài, hợp lại với các chất khác tạo ra một mùi hôi tanh khó chịu.

Điều này có thể để mở cửa cho nhiễm trùng thứ cấp khi các vi khuẩn đường ruột và các ký sinh trùng khác có thể xâm nhập vào mạch máu nhiều hơn qua những vùng niêm mạc bị bong tróc. Kích hoạt một qua trình nhiễm trùng thứ cấp nghiêm trọng.

Hầu hết chó bị ảnh hưởng (85%) ở lứa tuổi 6-20 tuần tuổi. Có ý kiến cho rằng tỷ lệ tử vong khoảng 91% và nếu được điều trị đúng mức thì tỷ lệ sống sót có thể đến 80-95%. Bệnh thường có triệu chứng tiêu chảy nặng gây mất nước, điện giải, máu và nhiễm trùng thứ cấp. Do đó, con vật có biểu hiện vô thần, sụt cân nhanh, đau đớn, shock do mất máu…Chó thường sẽ không chết do virus, nhưng thường chết do nhiễm trùng thứ cấp.

Chẩn đoán bệnh Parvo

Chẩn đoán bệnh trước tiên phải là khám lâm sàng. Xác định độ tuổi, giống và tình trạng tiêm chủng đề loại trừ.

Lấy mẫu phân để làm phản ứng ELISA có thể thực hiện ở ngày đầu tiên của bệnh cho đến 3 hoặc 4 ngày sau đó. Kết quả phản ứng có thể là âm tính giả nếu chạy quá sớm trong quá trình bệnh.

Giảm bạch cầu hoặc lympho bào thường biểu hiện trong hầu hết các chó bị bệnh này. Trong đó, giảm bạch cầu là một gợi ý quan trọng. Ngoài ra hạ albumine, natri, kali và clo máu cũng có thể biểu hiện.

Chụp X-quang thường giúp phân biệt bệnh với các nguyên nhân khác có ói mửa và tiêu chảy.

Tuy nhiên việc bắt tay vào điều trị ngay từ khi con vật được nghi ngờ mắc bệnh và chưa có các kết quả về chẩn đoán phi lâm sàng là điều nhất quyết phải làm.

Điều trị bệnh Parvovirus ở chó

Bệnh Parvovirus ở chó hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Việc điều trị chỉ mang tính giảm triệu chứng. Hỗ trợ đề kháng cho con vật bệnh và phòng trị nhiễm trùng thứ cấp. Giúp kéo dài thời gian đủ để cơ thể của chó tạo ra một phản ứng miễn dịch. Tỷ lệ sống còn phụ thuộc vào sự chẩn đoán đúng và nhanh chóng được điều trị.

  • Nên ngừng cho ăn và ống trong thời gian con vật chưa có dấu hiệu hồi phục. Sau đó cho ăn nhẹ (nếu con vật có thể ăn được), nên cho ăn những thức ăn dễ tiêu như tinh bột, thịt gà… liên tục đến 7-14 ngày sau đó là tốt nhất để giảm bớt tối đa có thể những rủi ro.
  • Điều trị ban đầu thông thường là truyền dịch, giúp bù đắp, cân bằng lại nước và chất điện gải, đồng thời bổ sung năng lượng.
  • Ngoài việc truyền dịch, việc chống buồn nôn, chống tiêu chảy, cầm máu và chích thuốc kháng sinh là điều cấp thiết.
  • Việc tiêm kháng huyết thanh chỉ có ý nghĩa khi bệnh đang khởi phát. Chống shock do mất máu cũng là điều rất đáng quan tâm.
  • Sự chăm sóc đúng cách sẽ đưa lại tiên lượng tốt hơn, nhưng nếu chăm sóc không hợp lý, chó sẽ chết rất nhanh (môi trường dưỡng bệnh không tốt, tắm khi con vật đang ốm, cho ăn uống không theo chỉ định).

Chó bị parvo

Lưu ý khi điều trị bệnh Parvovirus ở chó

Sự thành công trong điều trị bệnh Parvo này phần lớn là do sức sống, sức chống chọi với bệnh tật của con vật. Tuy nhiên phần còn lại là do bác sỹ thú y.

Bác sỹ sẽ đưa ra một phác đồ điều trị Parvo  phù hợp với từng trường hợp con vật bệnh. Nếu không làm đúng một số nguyên tắc thì đôi khi sẽ làm cho con vật chết nhanh hơn. Ví dụ:

  • Tiêm các loại kháng sinh dễ gây độc cho con vật trong khi tình trạng mất nước của chúng đang rất trầm trọng. (Nhóm sulfamid, nhóm kháng sinh aminozid (Streptomycin, Gentamycin, Neomycin, Kanamycin). Nhóm cephalosporin: thế hệ 1 (cephalexin, cefalothin, cephazolin, cephadroxil), nhóm polimycin: Colimicin (colistin)…
  • Sử dụng thuốc trợ tim không đúng chỉ định sẽ làm con vật nhanh chết hơn.
  • Truyền dịch không đủ sẽ không đem lại hiệu quả, truyền không đúng cách sẽ khiến con vật nhanh kiệt sức.
  • Lạm dụng các loại thuốc cầm máu và thuốc giảm co thắt tiết dịch.

Phòng ngừa bệnh parvovirus

Để phòng ngừa bệnh parvo ở chó, cần tuân thủ đúng lịch chủng ngừa và làm vệ sinh sạch sẽ nơi ở chủa chó. Chó con dễ bị mắc bệnh vì kháng thể tự nhiên trong sữa chó mẹ có thể không đủ để bảo vệ cho đến lúc hệ miễn dịch của chó con đủ mạnh để tự chống lại bệnh hoặc vắc xin chích vào đã bị trung hòa bởi kháng thể chó mẹ. Vì vậy chủ nuôi cần tuân theo lịch chủng ngừa của bác sĩ thú y để phòng bệnh cho vật nuôi một cách tốt nhất.

Chó bị viêm phổi

Cho đến khi chó con hoàn thành lịch tiêm chủng đầu tiên, chủ nuôi nên chú ý khi dắt chó đến công viên, lớp huấn luyện chó, các cửa hàng bán đồ thú cưng, các dịch vụ khách sạn cho chó và các tiệm cắt tỉa lông cho chó.

Chó chưa chủng ngừa không được tiếp xúc với chó bệnh hoặc chó chưa rõ lịch chủng ngừa. Người đã tiếp xúc với chó bệnh không nên tiếp xúc với chó khác, nếu phải tiếp xúc nên rửa tay (và sát khuẩn hoặc thay quần áo) trước khi tiếp xúc.

Mặc dù đã chích ngừa nhưng vẫn có 1 số ít chó không tạo được kháng thể bảo vệ nên vẫn dễ bị mắc bệnh.

Không bao giờ cho chó tiếp xúc ( ngửi, liếm,..) với phân của chó khác ở ngoài đường, công viên, sân chơi,… Hãy dọn phân của thú cưng để tránh lây nhiễm parvovirus cũng như các bệnh khác có thể gây ảnh hưởng tới con người và động vật.

About admin

Check Also

chó bị chảy nước mũi

【Chó Bị Nhiễm Trùng Vết Thương】 Dấu Hiệu, Cách Phòng Và Điều Trị

Khi bị thương, chó mèo tự liếm vết thương hở của chúng. Nước bọt của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *