chó bị ho

【‎Chó Bị Tiêu Chảy】Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Phòng, Điều Trị

Chó bị tiêu chảy hay chó bị đi ngoài là hiện tượng thường gặp đặc biệt ở chó con khi sức đề kháng còn yếu. Mặc dù đây chỉ là chứng bệnh thông thường nhưng lại là dấu hiệu của chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng của cún cưng nhà bạn.

Dấu hiệu nhận biết chú chó bị tiêu chảy

 • Dấu hiệu nhận biết thông thường nhất. Là hiện tượng chó đi ngoài có mùi khó chịu. Dạng lỏng hoặc dịch nhầy và rất tanh.
 • Vài ngày sau đó có thể bị sốt cao từ 39 – 40 độ, co giật. Không di chuyển mà chỉ nằm yên một chỗ.
 • Chó đi ngoài ra máu, rất dễ nôn. Và có thể nôn ra máu có màu đỏ hoặc sẫm nguyên nhân chính. Là do chó của bạn đã bị viêm hay thủng ruột.

Bỏ ăn nhiều ngày và chỉ uống nước

 • Hay bỏ bữa thường xuyên, trong một vài ngày liên tục chỉ uống nước.
 • Chó gầy bất thường, bụng hóp sát vào người, mắt kém linh động, háo nước…
 • Phân có dịch nhầy vàng hoặc xanh và loãng

【‎Chó Bị Tiêu Chảy】Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Phòng, Điều Trị 1

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng chó bị tiêu chảy

Tiêu chảy thông thường:

Một số nguyên nhân gây tiêu chảy thông thường:

– Stress: Thí dụ nếu chó không quen đi xe, khi mang tới thú y, cho chó vào lồng, có thể làm nó tiêu chảy. Thường, bệnh sẽ qua rất nhanh.

– Thay đối thức ăn đột ngột: Một số giống rất nhạy cảm với việc thay đổi thức ăn, gây khó chịu cho chó đến nỗi bị bệnh. Thay đổi thức ăn phải làm từ từ trong 1-2 tuần.

– Thức ăn thừa: bi hư, nhiều mỡ, có vật lạ (ngay cả mãnh xương cứng như xương gà) hoặc cho ăn quá nhiều,…

Chó trưởng thành khi bị  tiêu chảy thông thường có thể khống chế bằng cách cắt thức ăn. Dạ dày chúng rỗng 12-24 giờ, ruột sẽ được nghỉ và viêm sưng có thời gian lành.

Nếu không có gì ở ruột sẽ không có gì để đẩy ra. Hiếm trường hợp chó trưởng thành không thể duy trì hàm lượng đường máu thích đáng khi kiêng ăn. Nếu chó có vẻ suy yếu, ngủ lịm hay suy kiệt khi kiêng ăn có thể cho uống đường glucose hay mật ong trên nướu trong khi chuẩn bị đưa đến thú y.

– Trước khi chó bị tiêu chảy có thể do chúng ăn uống không bình thường. Ví dụ ăn quá nhiều thịt, ăn quá nhiều đồ ăn linh tinh không tốt cho đường ruột, ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho chó cơ bản khiến hệ tiêu hóa của chó bị thiếu sức đề kháng.

– Bị bệnh đường ruột cấp tính: chủ yếu là do các loại vi khuẩn trong thức ăn gây nên. Đường ruột vị nhiễm khuẩn, do vi trùng và kí sinh trùng xâm nhập vào cơ thể như: khuẩn đường ruột, nhiễm cầu trùng, khuẩn Toxoplasma…

– Ngộ độc cấp tính: do cún cưng ăn phải động, thực vật có độc, các chất hóa học

Chó Bị Nôn

Tiêu chảy nguy hiểm:

Tiêu chảy có khi cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh nghiêm trọng trên chó như:

– Các bệnh do virus gây ra: Care (Distemper – Bệnh Sài chó con), Parvovirus, Viêm gan (Hepatitis),…

– Các bệnh do vi khuẩn gây ra: Leptospira, E.coli, Salmonella, …

– Ngoài ra bệnh cũng có thể do ký sinh trùng, nguyên sinh động vật gây ra hoặc cùng kết hợp như: Giun đũa, Giun móc, Giun tóc, sán, cầu trùng, Giardia,…

Chó Bị Viêm Da

Cách cấp cứu khi chó bị tiêu chảy

Cần theo dõi thêm các triệu chứng khác như nôn, mệt mỏi, ủ rũ… Nguyên nhân thường gặp là do vi khuẩn tròn hệ tiêu hóa.

Bù nước

Bù nước ngay lập tức cho cún tránh để cún tiêu chảy nhiều dẫn tới mất nước, kiệt sức. Ngừng toàn bộ thức ăn trong 24h kể cả các thức ăn dễ tiêu hóa. Nếu cố tình cho cún ăn có thể dẫn tới tình trạng xấu hơn. Bạn có thể sử dụng men tiêu hóa.

Sau 24 h chó vẫn tiếp tục triệu chứng tiêu chảy nên tới cơ sở thú y để được xét nghiệm và truyền nước tích cực. Với trang thiết bị, các bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của cún và đưa ra các biện pháp phù hợp như:

– Mất nước nhẹ, không kèm ói có thể cấp nước bằng đường uống: Pha dung dịch điện giải Vime C-Electrolyte: 1gam/ 2-4 lít nước. Nếu chó không uống dùng ống tiêm bơm vào má nó 1-2 ml/ kg thể trọng/ giờ

【‎Chó Bị Tiêu Chảy】Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Phòng, Điều Trị 2

– Nếu tiêu chảy kèm theo ói: việc cho chó uống sẽ càng kích thích làm chó ói nhiều hơn nên phải cấp nước bằng đường tiêm truyền. Các đường tiêm truyền: Có thể thực hiện qua các đường truyền sau:

+ Tiêm dưới da: Giở da phần lưng từ sau gáy đến hông, có thể tiêm tối đa 40ml/vào mỗi vị trí. Khi truyền dưới da, truyền xoang bụng chỉ nên truyền các dung dịch sinh lý đẳng trương (NaCl 0,9 %, Lactate ringer) cho dễ hấp thu, tránh tai biến (abscess, hoại tử mô,…)

+ Tiêm xoang bụng: Nắm 2 chân sau chó, giở ngược lên (đầu chó trút xuống đất) tiêm vào vị trí giữa vú thứ 1 và vú thứ 2 (tính từ đuôi lên) ở 2 hàng vú hai bên đường trắng. Trường hợp chó có khó thở thì nên đặt chó nằm ngữa trên bàn, không nên nắm trút ngược chó, tiêm vào vị trí như trên

+ Truyền tĩnh mạch (TM): Các TM chi trước, TM chi sau, TM tai, TM cảnh đều có thể truyền được.

– Các loại dịch truyền:

+ Dung dịch sinh lý đẳng trương: Sinh lý mặn (NaCl 0,9 %), Sinh lý ngọt (Glucose 5%), Lactate ringer, Natri bicarbonate 1,4 %.

+ Dung dịch ưu trương: Glucose 10 %, 30 %

+ Dung dịch bổ sung khác: Đạm: Aminovit 1ml/ 10 kg thể trọng (pha vào dịch truyền) Vime-lyte IV 10ml/ kg thể trọng, truyền trực tiếp, tốc độ truyền 40 giọt/ phút; Khoáng: Vime Canlamin, Calcium sandoz, Vitamin K, Babevit, Vimekat…

Aminovit

– Lượng truyền: trung bình 10-20 ml/ kg thể trọng/ lần (tuỳ tình trạng mất nước), nếu chó bệnh nặng có thể thực hiện 2-3 lần/ ngày

Dùng kháng sinh

– Kháng sinh: có thể chọn lựa một trong các cách kết hợp sau:

Vimefloro FDP: 1ml/ 5 kg thể trọng kết hợp Septryl 240: 1 ml/ 10 kg thể trọng, ngày 1 lần

+ Hoặc Vime Sone: 1ml/ 5 kg thể trọng kết hợp Septryl 240: 1 ml/ 10 kg thể trọng, ngày 1 lần

+ Trường hợp chó tiêu chảy máu kèm ói nhiều nước, có máu đỏ hoặc nâu đen: nghi ngờ viêm loét, xuất huyết tiêu hoá: Ampicol: 1ml/ 5 kg thể trọng kết hợp Metronidazone: 1ml/ 0,3 kg thể trọng, ngày 1 lần.

+ Trường hợp chó tiêu chảy máu kết hợp viêm hô hấp, thở khó, thở rít, mũi có nhiều dịch nhầy: Vimespiro FSP: 1ml/ 5 kg thể trọng kết hợp Septryl 240: 1 ml/ 10 kg thể trọng, ngày 1 lần

– Thuốc trị triệu chứng: Atropin: 1ml/ 5 kg thể trọng, Vitamin B6: 1ml/ 5 kg thể trọng (khi có kết hợp ói), Primperan: 1ml/ 10 kg thể trọng (khi ói nhiều, chú ý tác dụng phụ gây xuất huyết tiêu hoá của primperan), Vitamin K: 1ml/ 5 kg thể trọng (khi tiêu chảy máu, ói máu), Phosphalugel: 1ml/ 3-5 kg thể trọng (khi có phân nhầy), Vime Liptyl: 1ml/ 7-8 kg thể trọng (khi chó có biểu hiện thở khó, có dịch nhầy mũi).

– Sau điều trị có thể dùng các thuốc sau để giải độc cho chó, tránh loạn khuẩn đường ruột:  Goliver: 1ml/ 5-10 kg thể trọng (uống), Vizyme: 1 gam/ 5 kg thể trọng (uống).

– Rửa ruột: áp dụng khi chó bị tiêu chảy máu trầm trọng, dịch phân toàn máu loãng, lợn cợn chất hoại tử từ niêm mạc ruột: Đặt ống qua hậu môn để máu trong ruột tự chảy ra ngoài. Dùng nước Sinh lý mặn NaCl 0,9 % ủ ấm (38-390C): 100ml pha với 0,5 ml Vime Iodine (0,5 %) bơm vào ruột chó qua hậu môn.Carbogast

Bơm đầy nước sẽ kích thích chó rặn tống phân xấu, giun móc (nếu có), loại thải chất độc nội sinh,… ra ngoài; đồng thời giúp sát trùng các tổn thương ở phần cuối ống tiêu hoá. Sau khi rửa sạch bơm Carbogast nghiền mịn pha trong 7-10ml nước sinh lý mặn (1 viên 500mg/ 7-10 kg thể trọng) vào ruột qua hậu môn để hấp phụ chất độc. Chó sẽ nhanh hồi phục sau bơm rửa./.

Một số bệnh tuyền nhiễm do virus gây ra không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên có thể sử dụng kháng sinh để kiểm soát tiêu chảy, phòng nhiễm trùng kế phát.

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc cho người với liều lượng nhỏ hơn để giúp chó ổn định lại đường ruột, một số mẹo vặt dân gian cũng nên được áp dụng như lá ổi chữa bệnh tiêu chảy ở chó cực kỳ hiệu quả. Cũng nhờ có lá ổi mà chú chó Golden nhà tôi đã thoát khỏi căn bệnh Parvo hiểm nghèo.

Sử dụng lá ổi để điều trị chó bị tiêu chảy

Lá ổi được biết tới là một loại lá cây có vị chát, trong y học cổ truyền lá ổi có nhiều công dụng khác nhau như chữa hôi miệng, chữa đau răng, tiêu chảy … cực kỳ hiệu quả.

Đặc biệt, lá ổi non còn chứa 3% nhựa và 7-10 % là tanin. Đây là thành phần chống oxy hóa rất tốt. Ngoài ra nhiều thành phần trong lá ổi nói chung còn có khả năng chống viêm, kháng khuẩn cực kỳ hiệu quả. Có lẽ vì lý do này, lá ổi được sử dụng nhiều từ xa xưa.

Lá Ổi

Cách làm: Bạn lấy 200- 300 gam lá ổi được rửa sạch bằng nước lọc, đun lửa nhỏ khi nước trong nồi còn 200- 150ml thì chắt nước ra cho cún uống khi nguội. Tôi đoán vào giai đoạn này, chó nhà bạn đã cực kỳ mệt mỏi thậm chí không hứng thú hoặc còn sức để tự uống nước lá ổi.

Hãy dùng xi lanh bơm vào miệng cún liên tục cách 2 -3 tiếng. Bạn sẽ thấy được hiệu quả tới sáng hôm sau. Chỉ cần tích cực sử dụng phương pháp này và bù lượng nước đã mất, cún cưng sẽ nhanh chóng hết tình trạng tiêu chảy.

Điều trị khi chó bị tiêu chảy.

Với nguyên nhân do thức ăn :

Thông thường khi bị tiêu chảy chó sẽ nhanh bị mất nước trong cơ thể.Sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu nước,thiếu chất điện giải ,khoáng chất.Bệnh sẽ trở nên trầm trọng nếu chó không được bù đủ lượng nước mất đi .Khi mất nước da sẽ có gợn sóng nhấp nhô,khô miệng nặng hơn là trũng mắt trụy mạch có thể bị chết.

Điều trị  với chó trưởng thành có thể kiêng ăn để cho dạ dày rỗng khoảng từ 12-24 tiếng.ruột sẽ được nghỉ ngơi để giảm sưng và mau lành.sau 12 tiếng đầu tiên cho cún ăn nhẹ bằng cháo nấu với 1 ít thịt gà và bắt đầu cho cún uông nước.

oresol

Tiếp đó là bù nước bằng cách pha dung dịch điện giải CElectrolytes cho chó uống nếu chó không chịu uống thì dùng xê ranh không có mũi kim hút dung dịch rồi vạch mồm ra bơm cho chó uống.Cho uống từ 1-2ml/kg /giờ tùy vào tình trạng mất nước.Nếu chó bị nôn ói không thể uống thì cần bổ xung nước bằng truyền dịch.

Nguyên nhân mắc bệnh truyền nhiễm: 

trường hợp này thường xảy ra ở chó nhỏ từ 6-10 tháng tuổi.Nếu chó bị đi ngoài với các biểu hiện sau phân có màu đen với nhày,phân có mùi thối và khắm,tanh màu máu.Sốt bỏ ăn phờ phạc thì hãy nghĩ đên mắc các bệnh  do viruts như : carré virus, parvovirus , coronavirrus , adenovirus ,…hoặc do vi khuẩn Vi khuẩn E. coli, salmonella,…

Để chuẩn đoán được cần phải làm một số xét nghiệm sinh thiết,kiểm tra phân.Với trường hợp này bạn nên đưa chó đến gặp bác sỹ thú y sớm để tìm được nguyên nhân chính xác và càng nhanh càng tốt .Vì những bệnh này rất nguy hiểm nếu để lâu.ví dụ như bệnh care (sài sốt) thì chỉ khoảng 10 ngày là khó thể chữa được.

Chế độ ăn và cách chăm sóc hợp lý.

Một số lưu ý bạn có thể lưu lại trong quá trình nuôi dưỡng. Và nắm được những cách thức xử lý khi chó bị tiêu chảy. Hay các bệnh thường gặp khác:

 • Luôn giữ cho chú chó của bạn sạch sẽ và khô ráo.
 • Nên có một khẩu phần ăn hợp lý cho chúng. Nhất là với một số giống chó đặc biệt. Vấn đề khẩu phần ăn vô cùng quan trọng.
 • Các bạn nên cho chú chó của bạn ăn thức ăn đã được nấu chí, Và đặc biệt là uống thật nhiều nước.
 • Giữ ấm cơ thể cho chúng vào mùa đông hoặc thời tiết lạnh. Có thể cho chúng mặc áo. Luôn giữ ấm chỗ ngủ bằng cách lót ổ.
 • Vào những ngày hè oi bức. Cần cho chúng chơi ở những nơi thoáng mát. Có thể cho chúng đi tắm hoặc bơi để giảm nhiệt độ cơ thể.

Chó Bị Ghẻ Ngứa

Cách phòng bệnh khi chó bị tiêu chảy đi ngoài

Như đã giới thiệu ở trên, bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra có thể do chế độ ăn uống sinh hoạt cũng có thể do các mầm bệnh, vi khuẩn gây ra. Để phòng chống tình trạng này, bạn tuyệt đối cần nhớ các nguyên tắc sau:

 • Tiêm phòng cho chó đầy đủ, hiện nay đã có mũi 7 bệnh cho chó rất phổ biến và hiệu quả.
 • Tẩy giun cho chó định kỳ 2 lần/ năm hoặc nhiều hơn phụ thuộc vào khu vực sinh sống của cún. Chó con cũng cần được tẩy giun nhiều hơn.
 • Chú ý tới chế độ ăn uống của chó đặc biệt là những thức ăn không phù hợp với chó, các chất độc hại cần để xa khu vực vui chơi sinh sống của chó nhà.
 • Hạn chế cho cún ăn các loại thực vật ngoài tự nhiên có thể gây ra tình trạng nhiễm độc ở chó như trúc đào, lá khoai…
 • Hãy nhớ theo dõi sức khỏe định kỳ hoặc chú ý tới các dấu hiệu lạ xuất hiện ở chó khi mùa dịch bệnh tới.

Trên đây là toàn thư từ cách chăm sóc chó bị tiêu chảy cho tới nguyên nhân triệu chứng và cách chữa. Chúc các sen và boss khỏe mạnh bình an

About admin

Check Also

chó bị chảy nước mũi

【Chó Bị Nhiễm Trùng Vết Thương】 Dấu Hiệu, Cách Phòng Và Điều Trị

Khi bị thương, chó mèo tự liếm vết thương hở của chúng. Nước bọt của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *